Trong khoảng thời gian 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mặc dù số vụ tai nạn giao thông và số người thiệt mạng giảm, nhưng vi phạm về nồng độ cồn lại tăng cao so với cùng kỳ năm trước, mặc dù các cơ quan chức năng đã có sự vào cuộc quyết liệt.

Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) đã công bố thống kê về tình hình vi phạm giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tổng số vi phạm giao thông đạt 7.726 trường hợp, trong đó có 35,1% vi phạm về nồng độ cồn. Đây là mức tăng 598% so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trước đó, trong khoảng 2 tháng cao điểm từ ngày 15.11.2022 đến 12.1.2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã xử lý 80.672 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đồng thời phạt tiền gần 400 tỉ đồng.

Nhiều vụ tai nạn giao thông gây ra do lái xe uống rượu bia, ví dụ như tai nạn liên hoàn giữa 1 ôtô và 6 xe máy trên đường Ngọc Hồi vào khoảng 15h30 ngày 20.1. Tai nạn đã làm 8 người bị thương và 7 phương tiện bị hư hỏng. Tài xế điều khiển ôtô bị xác định là T.M.Đ, sinh năm 1987, ở Hà Nội, có nồng độ cồn ở mức 0,404 mg/lít khí thở.

Ngày 22.1, một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đường Trần Hưng Đạo (TP. Bắc Ninh), khiến một người tử vong và một người bị thương. Tài xế điều khiển xe có kết quả kiểm tra nồng độ cồn là 0,341 mg/lít khí thở.

Vào khoảng ngày 24.1.2023 (mùng 3 Tết) tại xã Ea K’pam, huyện Cư M’gar (Đắc Lắc) ông N.V.H (56 tuổi) điều khiển ô tô chở 4 người đã lao vào nhà dân khiến một người tử vong. Ông H bị xác định vi phạm nồng độ cồn 0,77 mg/lít khí thở.

Tình trạng lái xe uống rượu bia gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông với những hậu quả nghiêm trọng và là vấn đề được xã hội quan tâm. Mặc dù mức phạt vi phạm hành chính đã được tăng cao nhưng trong thời gian lễ, Tết, vấn nạn này vẫn càng trở nặng hơn khi các cá nhân vẫn còn thấy việc uống rượu bia là một thói quen, một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc hay họp mặt. Để giảm thiểu tình trạng này, cần có sự tăng cường kiểm soát và giám sát từ cơ quan chức năng cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của việc lái xe khi đã uống rượu bia.

Tin tức liên quan:

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here